ขอนแก่นม่วนซื่น ชุ่มฉ่ำรับสงกรานต์ วิถีไทบ้าน 2567

ขอนแก่นม่วนซื่น ชุ่มฉ่ำรับสงกรานต์ วิถีไทบ้าน 2567

วันที่นำเข้าข้อมูล 25 มี.ค. 2567

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 25 มี.ค. 2567

| 234 view

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 น.ส. ปวินท์รัตน์ มหาคุณ หัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางฯ ขอนแก่น ร่วมงานแถลงข่าวการจัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์วิถีไทบ้านขอนแก่น ประจำปี 2567 โดยนายไกรสอน กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และ ดร.สมยงค์ แก้วสุพรรณ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวการจัดงานซึ่งจะจัดขึ้น ณ เฮือนโบราณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน ศกนี้

สงกรานต์ขอนแก่นปีนี้พิเศษมากเนื่องจาก “สงกรานต์ไทย” ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโก ขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ เมื่อปี 2566 ซึ่งจังหวัดขอนแก่นได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานหลายภาคส่วน ทำให้งานสืบสานประเพณีสงกรานต์ฯ ประจำปี 2567 มีกิจกรรมมากมายให้ประชาชนทุกช่วงวัยเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นการจัดขบวนแห่สืบสานประเพณีสงกรานต์ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีสรงน้ำพระลับ การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การตบประทายหรือก่อเจดีย์ทราย การจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองจาก 26 อำเภอ การประดับต้นดอกไม้ขนาดใหญ่จากตำบลต่าง ๆ ในขอนแก่นกว่าร้อยต้น และยังมีการแสดงดนตรีของศิลปินชื่อดัง เช่น แอน อรดี คณะหมอลำระเบียบวาทะศิลป์ นอกจากนี้ จังหวัดขอนแก่นยังได้เชิญแอนโทเนีย โพซิ้ว มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2023 และรองมิสยูนิเวิร์ส 2023 เข้าร่วมกิจกรรม

นอกจากเฮือนโบราณที่จัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์ จังหวัดขอนแก่นยังมอบความสนุกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยกิจกรรมทั่วเมืองขอนแก่น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณบึงแก่นนครที่จัดงานส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีกิจกรรมพื้นบ้านตามวิถีอีสานร่วมกับการแสดงจากศิลปินชื่อดังมากมายรวมถึงบริเวณศาลหลักเมืองและถนนข้าวเหนียวภายใต้แนวคิดวัฒนธรรมประเพณีร่วมสมัยมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกตลอดเส้นทางตั้งแต่ถนนศรีจันทร์จนถึงถนนมิตรภาพในแนวคิด “สุขีวิถีไทย รวมใจถนนข้าวเหนียว เที่ยวสนุกบุกขอนแก่น”

เครดิตภาพ: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่น

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ