เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 เวลา 14.00 น. นางอรวิจิตร์ จันทรังสี หัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางฯ ภูเก็ต ได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน ร่วมสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025 ระหว่างเดือน พ.ย. 2568 - เม.ย. 2569 จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมมอบหมายให้นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในการแถลงข่าวเปิดตัวศิลปินกลุ่มที่สองที่เข้าร่วมโครงการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 โดยมีนายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางเกสร กำเนิดเพ็ชร รองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยรักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม, นางอัญชลี วานิช เทพบุตร นายกสมาคมศิลป์ภูเก็จ, ผศ.ดร. หิรัญ ประสารการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต, นายอริญชย์ รุ่งแจ้ง ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์, Mr.David The ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์, นางสาวมาริสา พันธรักษ์ราชเดช ภัณฑารักษ์, Ms.Hera Chan ภัณฑารักษ์, นายปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พ.ศ. 2557 ศิลปินชาวไทยและชาวต่างประเทศ ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูต ผู้แทนหอศิลป์ แกลลอรี่ และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ลานลม ชั้น 1 เซ็นทรัลภูเก็ต เฟสติวัล
ในโอกาสนี้ นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมโดยสำนักงานศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย (สคร.) กำหนดจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 ระหว่างเดือน พฤศจิกายน 2568-เมษายน 2569 ภายใต้แนวคิด “นิรันดร์กัลป์” ซึ่งเปรียบเปรยถึงความรักที่มั่นคง อาจคงอยู่ชั่วขณะ การตระหนักถึงความเสื่อมสลายจึงสอดคล้องกับการทำนุบำรุงรักษาเพื่อความยั่งยืนของธรรมชาติที่เป็นตัวแทนของความเป็นนิรันดร์ โดยนำศิลปะหลากหลายสาขามาเป็นเครื่องมือนำเสนอแนวคิดการสำรวจความสัมพันธ์อันยั่งยืนระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ต่อยอดภูเก็ตให้เป็นเมืองศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต โดยพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมในโครงการฯ มีใน 3 โซนหลักครอบคลุมทั้ง 3 อำเภอในจังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้ ตลอดระเวลา 5 เดือนของการจัดงานในส่วนของกิจกรรมศาลาจะเป็นพื้นที่สำหรับแสดงนิทรรศการของกลุ่มศิลปินและองค์กรศิลปะทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีทั้งหมด 13 ศาลา ซึ่งมาจากการคัดเลือกทั้งในประเทศและต่างประเทศ 7 ศาลา และศาลาที่นำเสนอโดยจังหวัดภูเก็ตและภูมิภาคต่าง ๆ 6 ศาลา ซึ่งขณะนี้ สคร.ได้ออกประกาศการรับข้อเสนอผลงานไปแล้วเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2568 ดูรายละเอียดได้ที่ Facebook สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยจะปิดรับข้อเสนอผลงานศาลาในวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 และดำเนินการประกาศผลภายในเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน 2568 โดยหลังจากนี้กระทรวงวัฒนธรรมโดย สคร.จะคัดเลือกศิลปินคนไทยและชาวต่างชาติเพิ่มเติมอีก 9 คน โดยเป็นศิลปินชาวไทย เอเชีย และต่างชาติจำนวน 4 คน และศิลปินภาคใต้ จำนวน 5 คน ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินภาคใต้ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาทักษะความรู้กับศิลปินนานาชาติ
นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตบูรณาการความร่วมมือกับทุกฝ่ายรวมทั้งชุมชนและประชาชนในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งการจัดงาน Thailand Biennale, Phuket 2025 เป็นการส่งเสริมความร่วมมือด้านศิลปะร่วมสมัย เพื่อขับเคลื่อนให้จังหวัดภูเก็ตเป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรมด้านศิลปะร่วมสมัยอย่างต่อเนื่องก่อให้เกิดผลดีต่อสังคม เศรษฐกิจและวัฒนธรรม เสริมสร้างภาพลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ตและประเทศไทยนำไปสู่การท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมควบคู่กับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ สร้างอาชีพ รายได้ให้แก่ประชาชน ชุมชนและจังหวัดภูเก็ต