เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567 เวลา 17.30 น. นางสาวอมลวัทน์ ผกามาศ ผู้แทนสำนักงานหนังสือเดินทางฯ ภูเก็ต ได้เข้าร่วมงาน Kick off มหกรรม Street Food Good Health from Local to Global ณ Chartered Walking Street จังหวัดภูเก็ต โดยมีนายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดงานฯ พร้อมด้วย นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัย และผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และผู้แทนภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานฯ ซึ่งงานดังกล่าว กรมอนามัยจัดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นแห่งแรก เพื่อพัฒนาและยกระดับ Street Food ให้มีความสะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรฐาน SAN & SAN Plus เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ
นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า Street Food หรือที่ประเทศไทยเรียกว่า อาหารริมบาทวิถี กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย โดยเฉพาะกับชาวต่างชาติ เพราะเข้าถึงง่าย สะดวก มีรสชาติที่ดี ถูกปาก เพื่อให้ Street Food ในประเทศไทย มีความสะอาด ปลอดภัย และดึงดูดนักท่องเที่ยว กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงมอบหมายให้สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ พัฒนาและยกระดับ Street Food ให้มีความสะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรฐาน SAN & SAN Plus เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ทั้งในด้านของความสะอาด ปลอดภัย คุณภาพ และการให้บริการ และเป็นที่การดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้ง ชาวไทย และชาวต่างชาติ สำหรับการพัฒนาและยกระดับอาหารริมบาทวิถีให้ได้มาตรฐาน SAN & SAN Plus “สะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน” สู่ระดับสากลให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องใช้ความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ที่จะช่วยกันสนับสนุนการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถีให้ดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ (1) มีการสร้างระบบและกลไกภาคีเครือข่ายในการพัฒนาอาหารริมบาทวิถีในระดับพื้นที่ร่วมกันอย่างเข้มแข็ง ระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข คณะกรรมการชมรม สมาคมผู้ประกอบการอาหารริมบาทวิถีและหน่วยงานภาครัฐ – เอกชนที่เกี่ยวข้อง (2) มีมาตรฐาน SAN & SAN Plus ที่แสดงถึงสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหาร พร้อมเพิ่มมาตรการในการตรวจติดตามและเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารอย่างต่อเนื่อง รวมถึงส่งเสริมการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางด้านโภชนาการ และ (3) มีการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมในพื้นที่ เช่น การจัดงานเทศกาลต่าง ๆ ส่งเสริมการจำหน่ายอาหารประจำถิ่น การแต่งกายพื้นเมือง เป็นต้น
ด้านนางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัย และผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กล่าวว่า สำนักงานสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย ในฐานะหน่วยงานหลักที่ขับเคลื่อนการยกระดับมาตรฐานอาหารตามมาตรฐาน SAN & SAN Plus ที่แสดงถึงสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหาร พร้อมดำเนินงานการยกระดับมาตรฐานสถานประกอบกิจการอาหารให้สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผู้บริโภคได้มั่นใจในคุณภาพของอาหาร